Sự phát triển của thai nhi 32 tuần – một trong những tuần quan trọng nhất!

133

Thai nhi 32 tuần tuổi đã sẵn sàng chào đời hay chưa? Tại thời điểm này vẫn còn cách khá xa ngày dự sinh nhưng nếu vì một vấn đề gì đó mà bé phải chào đời thì may mắn là bé đã có khả năng sống sót cao.

Ở tuần thai này, em bé đã quay đầu xuống dưới ở vị trí ngôi đầu để sẵn sàng chào đời. Đừng quá lo lắng nếu bé chưa quay đầu bởi vẫn còn khá nhiều thời gian.

Thai nhi 32 tuần tuổi đã lớn như thế nào?

Vào tuần thai này, em bé lớn bằng khoảng một quá bí và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Ở tuần thứ 32, thai nhi nặng khoảng 1,7-1,9kg và dài 42cm.

Thai nhi đang trở nên lớn hơn cùng với sự phát triển của lớp mỡ phủ khắp cơ thể tới các chi, và đường kính của đầu bé sẽ vào khoảng 10cm. Phôi thai sẽ phát triển vượt bậc trong vòng vài tuần tiếp theo, đến nỗi sẽ tăng cân từ ⅓ cho tới ½ số cân nặng hiện tại. Da bé trở nên mềm, mượt, hồng hào và mờ đục hơn. Có cơ hội em bé sẽ được sinh ra với mái tóc dày, nhưng có khi ngược lại chỉ với một vài sợi. Tuy nhiên tóc dày khi sinh không đảm bảo mái tóc sau này vẫn dày.

Tại thời điểm này, mẹ dễ dàng cảm nhận thấy sự cử động của phôi thai, và mẹ sẽ biết được hình thái của đứa bé qua các thói quen hằng ngày và biết khi nào bé trở nên hiếu động. Tuy nhiên, khi không gian tử cung ngày càng chật mà phôi thai lại đang phát triển tứ chi, chuyển động của em bé sẽ chậm lại và thay đổi. Em bé giờ có thể di chuyển đầu từ phía này sang phía khác.

su phat trien cua thai nhi 32 tuan - mot trong nhung tuan quan trong nhat! - 1

Vào tuần thai này, em bé lớn bằng khoảng một quá bí và vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Những triệu chứng khi mang thai 32 tuần

Cơn gò Braxton Hicks

Những cơn co thắt giả (Braxton Hicks) có nhiều khả năng mạnh mẽ và thường xuyên hơn ở tuần thai này. Có thể dễ dàng phân biệt cơn đau đẻ giả với cơn đau đẻ thật là những cơn đau này sẽ không xuất phát từ lưng mà ở bụng. Những cơn đau cũng sẽ không thường xuyên, liên tiếp và sẽ giảm khi chuyển tư thế.

Núm ngực sẫm màu

Đây không chỉ là những triệu chứng ở tuần thứ 32 thai kỳ mà ngay từ khi mới mang thai ngực mẹ cũng đã chuyển sang sẫm màu và nhạy cảm hơn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang bầu sớm nhất.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu

Khó thở

Đây là triệu chứng phổ biến khi mang thai do trái tim hoạt động nhiều hơn trong suốt thai kỳ.

Ngực rò rỉ sữa

Ở một số mẹ bầu, từ tuần thai này đã bắt đầu nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa non để sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Chất lỏng này thường có màu vàng, là thức ăn tuyệt vời cho em bé trong những ngày đầu sau khi chào đời.

Dịch âm đạo nhiều hơn

Trong suốt quá trình mang bầu, vùng kín của mẹ thường ẩm ướt hơn. Lý do là bởi để ngăn ngừa nhiễm trùng, tuy nhiên chính điều này cũng khiến vùng kín ẩm ướt và mẹ nên vệ sinh cẩn thận.

Ở tuần 32 thai kỳ này, dịch âm đạo thường ra nhiều hơn nhưng là hoàn toàn bình thường, mẹ không nên quá lo lắng.